Một số thông tin về tổng quan ngành nội thất Việt Nam

Nội thất đang là một trong những ngành đáng quan tâm nhất hiện nay. Vậy nội thất đang chiếm lĩnh thị trường ở Việt Nam như thế nào?

Tổng quan ngành nội thất Việt Nam là một trong những tài liệu mà những nhà thiết kế đang cần và tìm kiếm, Tư liệu đó sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất về ngành nghề đang phát triển bậc nhất hiện nay.

Tổng quan ngành nội thất Việt Nam

Có thể nói thị trường nội thất Việt Nam được chia làm 2 phân khúc chính: Hàng thông thường và các mặt hàng cao cấp. Sản phẩm hàng thông thường được làm từ thợ mộc hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại các địa phương. Còn đối với sản phẩm cao cấp thông thường thì được nhập khẩu hay được sản xuất bởi các doanh nghiệp lớn có quy mô.

tổng quan ngành nội thất việt nam

 

Theo khảo sát của Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam, các sản phẩm về đồ nội thất được nằm trong top 10 sản phẩm bán chạy nhất trên sàn thương mại điện tử. Chi tiết, đồ nội thất được đứng thứ 8 trong top 10 là quần áo, giày dép, điện tử, điện lạnh. Theo báo cáo của Statista, ngành nội thất ở Việt Nam có doanh thu trong năm 2019 vào khoảng 478 triệu USD. Ở giai đoạn, 2019-2023, sẽ không dừng lại ở con số tăng trưởng như vậy, bởi nó được dự báo ở mức 13,5%. Đến năm 2023, ngành kinh doanh nội thất và các sản phẩm xung quanh nó có dự báo mức tăng trưởng thu khoảng 793 triệu USD.

Có thể nói ngành nội thất đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình, Trong đó 2 thị trường tiêu thụ lớn nhất là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh,

Tuy nhiên, theo thống kê đồ gỗ nội địa Việt Nam chỉ chiếm khoảng ⅓ so với kim ngạch xuất khẩu. Với mức độ tăng trưởng GDP 6% mỗi năm, cùng với sự phát triển của xây dựng, bất động sản, thu nhập của mỗi gia đình cũng tăng. Ở TP. HCM ước tính ở năm 2018, tổng mức tiêu thụ đồ nội thất sẽ đạt tới con số 4 tỷ USD.

Tổng quan về ngành trang trí nhà cửa tại Việt Nam

Home decor bao gồm các ngành nhỏ như đồ thủ công, gốm sứ các sản phẩm từ nông sản như rơm, mây tre đan. Hầu hết chúng đều được xuất xứ tại các làng nghề thủ công miền Bắc của Việt Nam.

 

tổng quan ngành nội thất việt nam

Hà Nội được xem như cái nôi của làng nghề cả nước khi chiếm lĩnh 1350 làng nghề. Các doanh nghiệp SME chiếm tới 90% tổng số làng nghề và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng chiếm tỷ trọng cao, như Đài Loan, Nga, Trung Quốc ( chiếm 90% ngành trang trí nhà ở và hơn 2000 làng nghề thủ công).

Thị trường xuất khẩu nội địa và đồ trang trí tại nội địa

Việt Nam là nước đứng đầu Đông Nam Á, thứ 2 của Châu Á về xuất khẩu hàng nội thất. Đồ xuất khẩu nội thất ở Việt Nam đã có mặt trên 100 quốc gia lớn nhỏ.Trong đó thị trường tiềm năng nhất là Mỹ và Trung Quốc, Nhật Bản. Một thị trường nữa đang có nhu cầu là Hàn Quốc. Chỉ riêng với Mỹ đã chiếm đến 38% tổng giá trị xuất khẩu nội thất gia đình, Nhật Bản và Trung Quốc ở mức 15% và 14%. Các nước Châu Âu chiếm khoảng 11% tổng giá trị xuất khẩu nội thất của Việt Nam.

Thị trường nội thất inox mạ vàng

Thị trường nội thất inox mạ vàng là một trong những thị trường ngách. Đây được coi là nơi chứa đựng những sản phẩm cao cấp dành cho những người có thu nhập cao. Ở phân khúc cao, khách hàng luôn ưu tiên những đồ thể hiện được phong cách sống của họ cũng như gu thẩm mỹ kinh tế.

Ở lĩnh vực này, hiện nay không có quá nhiều doanh nghiệp tham gia vào nên chưa có con số thống kê mạnh mẽ nhưng với mức sống ngày càng được nâng lên như hiện nay thì đây là một trong những thị trường khá hấp dẫn đáng để tìm tòi, nghiên cứu.

tổng quan ngành nội thất việt nam

 

Xu hướng của người tiêu dùng Việt Nam đang dần thay đổi, họ không chỉ còn quan tâm đến mức giá mà còn quan tâm đến phong cách, kiến trúc cũng như sở thích cá nhân. 

Tổng quan ngành nội thất Việt Nam cho ta thấy được thị trường rộng mở và tiềm năng cho các doanh nghiệp cũng như làng nghề. Từ đó, giúp bạn có thể tận cận dễ dàng đối với ngành nghề mới, bởi nhu cầu của thị trường đang tăng, đây được coi là thị trường có hướng đi rộng mở và phát triển trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *