Mách bạn cách xử lý rác thải xây dựng tiết kiệm chi phí

Như các bạn biết, hiện nay ngày càng nhiều các công trình xây dựng được mọc lên. Chính vì thế, tình hình rác thải xây dựng đang thành vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Các công trình bị phá đi với những đống đổ nát lớn không biết làm như thế nào. Đó cũng là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường.Vậy đâu là cách xử lý rác thải xây dựng tốt nhất? Các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Rác thải xây dựng là gì?

rác thải xây dựng

Rác thải xây dựng bao gồm gạch, đá, bê tông

Rác thải xây dựng là loại phế liệu được thải ra trong quá trình xây mới các công trình xây dựng như nhà cửa, cầu cống hoặc các công trình giao thông, …Đặc biệt nó được thải ra từ quá trình sửa chữa, phá dỡ các công trình cũ. Rác thải xây dựng là vật liệu cứng như bê tông, vôi vữa, sành sứ, thạch cao, …và các vật liệu rắn khác.

Quy trình xử lý rác thải xây dựng

Hiện nay, việc quản lý, xử lý rác thải xây dựng đang mang tính cấp thiết nhất. Trước đây là quản lý rác thải một cách chặt chẽ. Nay chúng ta đang chuyển sang giảm thiểu rác thải xây dựng. Đồng thời hướng đến mục tiêu  tái sử dụng các rác thải đó một cách tối ưu nhất trước khi chôn lấp.

rác thải xây dựng

Rác thải xây dựng trước khi mang đi xử lý

Để đảm bảo quy trình xử lý rác thải được đúng quy định và thân thiện với môi trường. Chúng ta cần thực hiện theo các bước sau:

– Sau khi công trình được phá dỡ hay cải tạo, chúng ta cần phân loại ngay các loại vật liệu để đảm bảo quản lý hiệu quả các loại vật liệu xây dựng phát sinh.

– Sau đó thu gom và vận chuyển đến các điểm tập kết bằng các phương tiện vận chuyển phù hợp. Lưu ý khi vận chuyển cần đảm bảo không được rơi vãi làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

– Khi mang đến điểm tập kết, cần xác định trọng tải của rác thải đó và đưa ra các chất thải nguy hại để xử lý thích hợp. Cần  xác định chính xác và triệt để tránh bỏ sót.

– Sử dụng các loại máy đặc biệt công suất lớn để xử lý rác thải xây dựng sao cho phù hợp. Đồng thời phải đảm bảo an toàn với môi trường. Do đó, các chất thải được tái chế sử dụng. Còn lại các rác thải không thể tái chế được sẽ mang chôn lấp đến nơi quy định.

Những công nghệ xử lý rác thải xây dựng tối ưu nhất hiện nay

Các công nghệ xử lý rác thải đang là được ưu tiên sử dụng để đảm bảo an toàn cho môi trường. Ngoài ra nó cũng nhằm tiết kiệm một số chi phí sau khi  một số vật liệu được tái chế. Hiện nay có 4 công nghệ xử lý rác thải xây dựng như sau:

Tái chế rác thải

rác thải xây dựng

Tái chế rác thải xây dựng nhằm bảo vệ môi trường

Từ xưa đến nay, việc tái chế rác thải vẫn là biện pháp tối ưu nhất. Qua đó, nó đạt hiệu quả tốt nhất nhằm mục đích bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, những vật liệu tái chế còn đem lại tiết kiệm cho con người. 

Xử lý rác thải bằng cách nghiền, sàng phế liệu

rác thải xây dựng

Xử lý rác thải bằng cách nghiền sàng phế liệu

Thứ hai là xử lý rác thải xây dựng bằng cách nghiền, sàng: người ta thường nghiền nhỏ các vật liệu như gạch, ngói, bê tông… . Đây là các vật liệu được khai thác từ quá trình phá dỡ,sửa chữa để sử dụng cho các mục đích làm vật liệu khác. Bằng cách này, ta có thể tiết kiệm vật liệu cách tối ưu nhất.

Xử lý rác thải bằng cách thiêu đốt

rác thải xây dựng

Xử lý rác thải bằng cách thiêu đốt

Thứ hai là xử lý rác thải xây dựng bằng cách thiêu đốt: Các loại rác thải không thể tái chế được cũng không thể chôn lấp sẽ được mang đốt. Chúng ta sử dụng năng lượng đốt tối ưu nhất. Đây được xem phương pháp hiệu quả tránh gây hại cho môi trường.

Xử lý rác thải bằng cách chôn lấp

rác thải xây dựng

Xử lý rác thải bằng cách chôn lấp đơn giản nhất

Thứ ba là xử lý rác thải xây dựng bằng cách chôn lấp: Đây là phương pháp xử lý rác thải cuối cùng sau khi sử dụng các biện pháp trên. Cách này cũng đang được sử dụng tối ưu tại nhiều quốc gia. Biện pháp này đơn giản, tiết kiệm và xử lý được khối lượng lớn rác thải ra môi trường.

Giải pháp thu gom và xử lý rác thải xây dựng

Do công nghệ xử lý hiện nay của chúng ta còn chưa phát triển. Nên công nghệ xử lý còn nhiều hạn chế. Các cổng trình phá dỡ ngày càng nhiều mà chúng ta chủ yếu áp dụng cách chôn lấp số lượng lớn.

rác thải xây dựng

Thu gom xử lý rác thải xây dựng

Chính vì thế, việc xử lý rác thải để đạt hiệu quả tối ưu nhất và tiết kiệm cần có công tác quản lý chặt chẽ từ các cấp. Ngoài ra, chúng ta cần có kế hoạch khảo sát, tính toán trong việc sử dụng vật liệu xây dựng. Chúng ta cần sử dụng các vật liệu cách tối ưu nhất để tránh lãng phí. Đặc biệt tái chế rác thải xây dựng để tiết kiệm chi phí và giảm rác thải ra môi trường.

Hơn nữa, công tác quản lý đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhờ đó trách nhiệm của các bên được phát huy tối đa. Qua đó tất cả đều nhằm mục tiêu an toàn, tiết kiệm và chống lãng phí.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi nhằm xử lý rác thải xây dựng cách hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề để xử lý nó để bảo vệ môi trường. Đặc biệt là tiết kiệm cho chính chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *