Những quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng có thể bạn chưa biết

Để tạo nên một ngôi nhà hoàn chỉnh, không những gia chủ cần chuẩn bị nguồn ngân sách phù hợp, chọn lựa đơn vị thi công mà còn phải hiểu rõ được các bản vẽ kiến trúc để nắm được các công đoạn thi công công trình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đọc loại bản vẽ này, vì vậy trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến bạn những quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng cũng như cách đọc để bạn hiểu rõ hơn và đọc bản vẽ một cách dễ dàng hơn.

quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng

Bản vẽ xây dựng là gì?

Bản vẽ xây dựng thực chất là một mô hình hoàn chỉnh, tổng thể về tất cả các đường nét của ngôi nhà. Bản vẽ sẽ cho bạn thấy rõ về hình dáng, kích thước của từng chi tiết và kết cấu tổng quan của ngôi nhà; từ đó các kiến trúc sư hoặc nhà thầu xây dựng có thể biết các thông số, diện tích hoặc bố trí nội thất và gia chủ cũng dễ dàng hình dung được ngôi nhà của mình.

quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng

Vai trò của bản vẽ xây dựng

Ngày nay ai cũng mong muốn sở hữu một ngôi nhà hoàn hảo, là nơi nghỉ ngơi sau mỗi ngày dài làm việc và quây quần bên người thân. Chính vì vậy, thiết kế của ngôi nhà có vai trò vô cùng quan trọng khi bắt đầu xây dựng và việc xây dựng bản vẽ thiết kế sẽ giúp quá trình thi công tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí sửa chữa.

Ước lượng được khối vật tư

quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng

Bạn sẽ không thể nào biết xây dựng một căn nhà sẽ cần những loại vật tư gì, từng loại cần khối lượng bao nhiêu và lựa chọn ra sao cho phù hợp với ngân sách và nhu cầu của gia đình. Có được bản vẽ xây dựng, bạn có thể tính toán và dễ dàng chuẩn bị các vật tư cần thiết, giúp việc thi công diễn ra thuận lợi và đúng thời hạn.

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho căn nhà

Nếu chỉ hình dung và tưởng tượng về căn nhà trong mơ, bạn sẽ khó có thể nói cho kiến trúc sư hoặc đơn vị thi công biết và xây dựng nên nó mà bạn cần có được bản vẽ kiến trúc để biết được hình dáng tổng quan của căn nhà. Đồng thời, nếu có điểm nào chưa vừa ý hoặc không hợp lý, bạn có thể điều chỉnh dễ dàng để tạo nên một ngôi nhà hoàn thiện nhất.

quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng

Tiết kiệm chi phí

Không ai muốn xây một ngôi nhà nhưng tiêu tốn quá nhiều chi phí dư thừa không cần thiết. Vì vậy, một bản vẽ xây dựng hợp lý sẽ giúp gia chủ liệt kê lại các vật tư cần mua, các công việc cần thực hiện cũng như chi phí nhân công… Nhờ vậy, bạn sẽ ước chừng được khoản chi phí phải bỏ ra và tiết kiệm được những khoản tiền không cần thiết.

Quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng

Quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng giúp tất cả các bản vẽ đều thống nhất một cách đọc, dễ dàng cho người học và làm các ngành liên quan đến xây dựng và kiến trúc. Đồng thời, tất cả mọi người làm trong ngành này đều phải tuân thủ các quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng một cách chính xác để đảm bảo sự thống nhất trong việc đọc và hiểu bản vẽ.

quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng

Chiều rộng của các nét vẽ

Các nét vẽ được sử dụng trong bản vẽ xây dựng cần phù hợp với kích thước và loại bản vẽ như sau: 0,18; 0,25, 0,35, 0,5, 0,7… Một bản vẽ được phép sử dụng hai kích thước của một nét vẽ và chiều rộng của cùng một nét vẽ không được to hơn hoặc nhỏ hơn.

Đồng thời, trên cùng một bản vẽ thì các đường sau khi hoàn thành cần đảm bảo sự đồng đều về cách vẽ, chiều rộng, chiều dài và độ đậm nhạt. Nếu bản vẽ sử dụng đường tròn thì tâm của đường tròn đó phải là giao điểm của hai đoạn gạch giữa nét chấm gạch. Tương tự như vậy, các nét đứt hoặc nét chấm gạch cũng phải giao nhau bằng cách dấu gạch.

Quy tắc vẽ

Giữa hai đường song song phải luôn đảm bảo khoảng cách lớn hơn hoặc bằng chiều rộng của nét đậm nhất nhân đôi là 0,7mm, kể cả những đường cạnh chéo của mặt cắt. Bên cạnh đó, khi có hai hoặc nhiều hơn các nét vẽ không cùng loại trùng nhau thì sẽ ưu tiên theo các thứ tự như sau: đường bao thấy/cạnh thấy -> đường bao khuất/cạnh khuất -> mặt phẳng bị cắt -> đường tâm và trục đối xứng -> đường trọng tâm -> đường dóng kích thước.

Không chỉ vậy, các đường dẫn liên quan đến một vật nào đó sẽ phải vẽ chệch đi nếu trùng các đường khác của bản vẽ nhằm tránh gây nhầm lẫn cho người đọc, đồng thời phải kết thúc bằng một dấu chấm hoặc mũi tên.

Quy định ghi số và mũi tên

Trong bản vẽ nếu bạn cần ghi các con số, cần lưu ý các chữ vào số được quy định theo chiều cao tùy theo từng kích thước và tỷ lệ của từng bản vẽ nhưng không được nhỏ hơn 2,5mm. Bên cạnh đó, bạn cũng không được sử dụng trên 4 khổ chữ trên cùng một bản vẽ.

Đối với bản vẽ sử dụng mũi tên, bạn cần vẽ mũi tên ở hai đầu mút của đường kích thước. Trong một số trường hợp đặc biệt, mũi tên sẽ được thay thế bằng một dấu chấm đậm và rõ nét.

 

Trên đây là một vài chia sẻ về quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng mà chúng tôi đã giới thiệu đến bạn. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn đọc và hiểu bản vẽ xây dựng một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *