Những phần mềm hỗ trợ vẽ kết cấu xây dựng các kiến trúc sư cần biết

Một trong những công cụ giúp các kiến trúc sư hoàn thành tốt bản vẽ xây dựng để mang đến cho khách hàng những căn nhà hoàn hảo không thể không kể đến những phần mềm hỗ trợ vẽ kết cấu xây dựng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều các phần mềm hỗ trợ khiến nhiều người hoang mang, không biết phần mềm nào tốt và phù hợp với mình. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 4 phần mềm hỗ trợ vẽ kết cấu xây dựng tốt nhất để bạn tham khảo nhé.

phần mềm hỗ trợ vẽ kết cấu xây dựng

DCAD – một trong những phần mềm hỗ trợ vẽ kết cấu xây dựng tốt nhất hiện nay

phần mềm hỗ trợ vẽ kết cấu xây dựng

Một trong những phần mềm hỗ trợ vẽ kết cấu xây dựng phổ biến nhất hiện nay là DCAD với khả năng tự động hóa trong việc vẽ kết cấu xây dựng cũng như tính toán tiên lượng phần kết cấu. Đây được coi là phần mềm có nhiều tính năng vượt trội, hỗ trợ các kiến trúc sư từ bản vẽ móng đơn, móng cọc, móng băng, dầm, cột… và còn có thể kết nối với phần mềm Delta để xuất tiên lượng. Không chỉ vậy, DCAD có thể đọc trực tiếp kết quả thiết kế, từ đó xuất ra bản vẽ và tự động bố trí cốt thép hợp lý, kết xuất các mặt sàn một cách chi tiết nhất.

Môi trường đồ họa và giao diện vẽ của phần mềm này được thiết kế thân thiện, sử dụng tiếng Việt hoàn toàn dễ dàng sử dụng, tiện lợi cho người thiết kế. Đồng thời, sử dụng phần mềm DCAD không những tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian cho người sử dụng mà còn mang đến hiệu quả công việc, chất lượng bản vẽ tốt. Phần mềm cũng tương thích với tất cả các hệ điều hành, file dạng PSD, các bộ lọc và hỗ trợ layer rất tốt.

stCAD

phần mềm hỗ trợ vẽ kết cấu xây dựng

Phần mềm hỗ trợ vẽ kết cấu xây dựng và tính tiên lượng dự toán tự động stCAD mang đến những bộ công cụ cần thiết để tạo nên bản vẽ kỹ thuật cuối cùng trong thời gian ngắn với độ chính xác cao. StCAD cũng hỗ trợ người sử dụng đọc trực tiếp kết quả thiết kế của các phần mềm như VinaSAS, ETABS hay RWD… từ đó thiết kế thép theo các tiêu chuẩn của Việt Nam hiện hành một cách dễ dàng. Nói cách khác, người dùng chỉ cần nhập vào các dữ liệu sau đó bằng vài thao tác đơn giản, bạn đã có bản vẽ kết cấu xây dựng hoàn hảo với độ chính xác cao.

Không chỉ vậy, stCAD còn cho phép người sử dụng bỏ qua bước khai báo dầm cột, đi thẳng đến bước kết xuất dữ liệu và bố trí cốt thép dầm, cột. Phần mềm này còn có thể bóc tách tiên lượng dự toán cho các cấu kiện như bê tông, cốt thép, ván khuôn… chỉ với một vài thao tác đơn giản thay vì trước kia kiến trúc sư phải đọc hiểu bản vẽ, tính toán, đo đạc rất mất thời gian và công sức. StCAD cũng tương thích với tất cả các hệ điều hành, áp dụng được cho các trường đại học, viện nghiên cứu, đơn vị tư vấn thiết kế và cả các chủ đầu tư với giao diện tiếng Việt dễ dàng sử dụng.

RDCAD

phần mềm hỗ trợ vẽ kết cấu xây dựng

RDCAD được coi là một trong những phần mềm hỗ trợ vẽ kết cấu xây dựng phổ biến nhất hiện nay với môi trường đồ họa cũng như giao diện thân thiện, tương thích với hầu hết mọi định dạng. Người sử dụng có thể vẽ các cấu kiện cột, dầm, sàn, mặt bằng kết cấu… một cách chính xác; phần mềm được xuất ra cũng đảm bảo về mặt chất lượng, các yếu tố kỹ thuật với độ chính xác cao.

Không chỉ giúp trình bày bản vẽ đẹp, RDCAD còn hỗ trợ người dùng thay đổi, chỉnh sửa các thông số vẽ theo mong muốn, xây dựng mặt bằng kết cấu dễ dàng chỉ bằng những lệnh đơn giản. Người sử dụng còn có thể đọc trực tiếp mô hình, đọc kết quả thiết kế, tự động vẽ và tối ưu cốt thép thông qua phần mềm RDCAD. Đồng thời, phần mềm hỗ trợ vẽ kết cấu xây dựng này cũng là công cụ hữu hiệu giúp bóc tách tiên lượng dự toán một cách đơn giản và thuận tiện nhất.

HotroAcad

Một phần mềm hỗ trợ vẽ kết cấu xây dựng thân thiện trên nền AutoCAD không thể không kể đến HotroAcad. Phần mềm này cung cấp kết cấu bộ công cụ thiết kế hoàn thiện cho người sử dụng chỉ bằng vài thao tác đơn giản và dễ thực hiện, mang đến kết cấu bản vẽ kỹ thuật hoàn hảo đến từng chi tiết. Hơn thế nữa, HotroAcad cũng giúp đưa ra bản thống kê thép một cách chính xác với thời gian ngắn theo đúng tiêu chuẩn chung tại Việt Nam.

Phần mềm HotroAcad có giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt, phù hợp khi dùng trên AutoCAD từ 2007 đến 2010 giúp các kiến trúc sư có thể vẽ nhanh sàn, cầu thang, dầm, cột…

phần mềm hỗ trợ vẽ kết cấu xây dựng

 

Trên đây là top 4 phần mềm hỗ trợ vẽ kết cấu xây dựng phổ biến và đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hi vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã có cho mình những kiến thức cơ bản và chọn lựa được một phần mềm phù hợp từ đó có thể giúp ích cho công việc của mình nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *