Những thông tin cần biết về phụ lục hợp đồng xây dựng

Khi bạn đọc một bản hợp đồng xây dựng thì đều sẽ bắt gặp ở phần cuối bản phụ lục hợp đồng. Hiện nay, mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng thì có rất phổ biến ở trên internet nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu được về khái niệm cũng như những lưu ý khi lập một bản phụ lục hợp đồng xây dựng. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến bạn những thông tin cần biết về phụ lục hợp đồng xây dựng.

Mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng là gì? 

Hiện nay chưa có văn bản hành chính nào đưa ra khái niệm chính xác về phụ lục hợp đồng. Tuy nhiên, chúng ta có thể dựa trên luật Lao Động 2012 để đưa ra suy luận về khái niệm phụ lục hợp đồng.

Theo điều 24 , bộ Luật Lao Động 2012: “Phụ lục hợp đồng lao động là một phần của hợp đồng lao động, và có hiệu lực như hợp đồng lao động. Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều khoản hoặc để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.”

Từ quy định trên, chúng ta có thể hiểu rằng phụ lục hợp đồng là một phần của bản hợp đồng đó. Nó có thể được dùng để sửa đổi, bổ sung hoặc quy định riêng một số điều khoản thuộc hợp đồng. 

Nội dung của  phụ lục hợp đồng đều phải tuân theo các nội dung của hợp đồng. Do đó nên phụ lục hợp đồng có hiệu lực tương đương với hợp đồng. 

mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng

Bao giờ thì cần có phụ lục hợp đồng?

Không có bất kỳ văn bản nào quy định về việc bắt buộc phải có phụ lục đi kèm với hợp đồng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể như sau đây bạn cần phải có phụ lục hợp đồng:

  • Phụ lục được sử dụng để quy định cụ thể hơn một số điều khoản đã có trong hợp đồng. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, sẽ có những điểm cần phải làm rõ. Thì lúc đó sẽ lập nên phụ lục hợp đồng để chi tiết hóa các nội dung đó. Tuy nhiên, các nội dung trong phụ lục bắt buộc phải hoàn toàn tuân thủ với nội dung của hợp đồng.
  • Phụ lục hợp đồng được lập sau khi đã có hợp đồng và được dùng để sửa đổi, bổ sung thêm các nội dung. 

Hiệu lực và số lần ký phụ lục hợp đồng xây dựng

mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng

Hiệu lực của phụ lục hợp đồng xây dựng tương đương với hiệu lực của hợp đồng xây dựng mà nó đi kèm. 

Hiện nay không có bất cứ văn bản nào quy định về số lần tối đa ký phụ lục các bản hợp đồng. Tuy nhiên, trong bộ luật lao động lại quy định riêng về số lần ký tối đa của phụ lục hợp đồng lao động là 1 lần. 

Các nội dung cần có trong mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng

Một bản phụ lục xây dựng chuẩn phù hợp với các yêu cầu pháp lý cần phải có đầy đủ các nội dung sau:

Đầu tiên là nội dung về thông tin của các bên cùng tham gia ký kết hợp đồng xây dựng. Đó là những thông tin về tên, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế, số tài khoản của bên giao và nhận thầu. Các thông tin được cung cấp trong bản phụ lục hợp đồng xây dựng phải nhất quán với các thông tin được kê khai tại hợp đồng xây dựng.

Tiếp theo đó là nội dung của các điều khoản trong phụ lục hợp đồng. 

Điều khoản đầu tiên liên quan đến quyền và nghĩa vụ của cả 2 bên được quy định trong hợp đồng xây dựng đa được ký trước đó. Tùy thuộc vào mục đích thành lập của phụ lục( quy định chi tiết hơn các điều khoản trong hợp đồng, chấm dứt hoặc hủy bỏ hợp đồng) để cả 2 bên cùng thỏa thuận và đưa ra các quyền và nghĩa vụ cho phù hợp.

Điều khoản thứ 2 là về số lượng bản phụ lục được thành lập và các bên, cá nhân giữ các bản phụ lục. 

Ngoài ra trong bản phụ lục hợp đồng xây dựng còn cần phải có điều khoản nhấn mạnh về sự liên kết không thể tách rời của phụ lục với hợp đồng xây dựng có liên quan và hiệu lực sử dụng của bản phụ lục này.

mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng

 

Những lưu ý khi lập phụ lục hợp đồng xây dựng

Mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng cũng có tầm quan trọng tương tự như hợp đồng nên trong quá trình đi đến thống nhất và ký kết cần phải lưu ý một số điều sau đây:

  • Về hình thức: Phụ lục hợp đồng xây dựng và hợp đồng xây dựng là 2 văn bản không thể tách rời nhau. Vì vậy nên nếu hợp động được công chứng hay làm chứng thức gì khác thì phụ lục cũng bắt buộc phải có.
  • Về nội dung: Phụ lục hợp đồng xây dựng là văn bản có hiệu lực và nội dung vào hợp đồng gốc. Do đó nên các nội dung trong phụ lục không được trái với các nội dung của hợp đồng xây dựng. Bên cạnh đó, các nội dung của phụ lục cũng không được phạm vào các quy định cấm của cac bộ luật hiện hành. 
  • Về người thực hiện ký kết hợp đồng cần phải là những người đủ năng lực hành vi dân sự. Bên cạnh đó, hoạt động thảo luận và ký kết được thực hiện dựa trên sự tự nguyện, không bị ép buộc. 

Kết luận

Với những nội dung về phụ lục hợp đồng và mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng được đề cập ở trên, chúng tôi mong rằng bạn có thêm những thông tin cần thiết để quá trình ký hợp đồng xây dựng và hợp tác được suôn sẻ hơn. Để cụ thể hơn về các điều khoản có liên quan để đảm bảo hoàn toàn quyền lợi cho bản thân các bạn có thể tham khảo về phụ lục hợp đồng ở các bộ luật dân sự, luật lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *