Những điều cần lưu ý trong mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở

Để giúp bạn dễ dàng tiếp cận mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở, chúng tôi chia sẻ các thông tin dưới đây. Hãy đọc và hiểu hơn về các nội dung trong hợp đồng xây nhà nhé!

mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở

 

Hợp đồng xây dựng nhà ở là gì?

Hợp đồng xây dựng nhà ở là văn bản thể hiện toàn bộ quyền và trách nhiệm của hai bên, bao gồm chủ hộ và đơn vị thi công công trình. Đó cũng là căn cứ để xử lý vi phạm của hai bên trước pháp luật nếu không thực hiện các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Các mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở

Hiện nay gồm có 02 mẫu hợp đồng, mỗi mẫu hợp đồng chứa đựng thông tin khác nhau nhưng đều liên quan đến các hạng mục thi công nhà ở. Bao gồm:

Mẫu hợp đồng liên quan đến tư vấn thiết kế nhà ở

mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở

 

Đây là mẫu hợp đầu thể hiện trách nhiệm của công ty liên quan đến thiết kế nhà ở cho khách hàng. Nội dung hợp đồng này cũng gồm thông tin bên nhận tư vấn thiết kế và khách hàng, các nghĩa vụ, trách nhiệm, thanh toán và thời gian bàn giao mẫu thiết kế.

Mẫu hợp đồng về thi công xây dựng nhà ở

mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở

 

Sau khi đã có bản vẽ thiết kế thi công, giữa khách hàng và công ty thiết kế tiếp tục thực hiện soạn thảo hợp đồng thi công xây nhà ở. Nội dung hợp đồng thể hiện trách nhiệm, quyền hạn và nghĩa vụ của đơn vị thi công công trình nhà ở cho gia chủ đảm bảo công năng, đúng thời gian và các hạng mục xây dựng khác.

Những nội dung cần lưu ý mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở

Những lưu ý này sẽ giúp bạn rà soát và kiểm tra các hạng mục ngôi nhà không thiếu sót, bao gồm:

Các công việc cần thực hiện

Những phần việc cần phải có trong hợp đồng, bao gồm:

  • Thực hiện hạng mục xây móng nhà, bao gồm gia cố, ép cọc nếu vị trí của khu đất xây nhà không kiên cố hoặc theo thỏa thuận.
  • Phần việc làm bể nước ngầm, bể phốt, trong đó chú ý đến diện tích, thể tích bể theo gia chủ hoặc thỏa thuận.
  • Các hạng mục đổ cột, xây tường, đổ sàn cần đúng kỹ thuật như độ dày của tường (thông thường là 20 cm hoặc 10 cm).
  • Các phần việc liên quan làm cầu thang, chèn cửa, trát áo ngoài và trong như số bậc cầu thang là số lẻ, trát tường hoàn thiện phải phẳng (cần ghi rõ trong hợp đồng các thỏa thuận hai bên).
  • Hệ thống lắp đặt điện, nước. Đối với phần việc này thông thường chủ hộ có trách nhiệm thuê thợ điện, nước riêng. Trong trường hợp này các bên có nghĩa vụ phối hợp thì cần làm rõ phần việc các bên trong hợp đồng.

Đơn giá xây dựng

Mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở có các điều khoản liên quan đơn giá, bạn cần đọc và tìm hiểu về chúng. Đơn giá trong xây dựng thông thường sẽ tính theo diện tích sàn xây dựng. Hiện nay trên thị trường giá xây dựng giao động từ 450.000 đồng – 600.000 đồng/m2. Tuy nhiên, mức giá này có thể thay đổi tùy vào từng thời điểm hoặc tình trạng thực tế của khu đất xây nhà.

Tiến độ thi công

Hợp đồng phải thể hiện rõ thời gian bắt đầu, ngày hoàn thiện công trình thi công và ngày bàn giao nhà. Ngày bàn giao nhà sẽ do bên đơn vị thi công ấn định bởi họ căn cứ vào diện tích, loại nhà, … sẽ xác định thời gian chính xác.

Bên cạnh đó, để đảm bảo công trình xây dựng nhà đúng tiến độ đã thỏa thuận trong hợp đồng, đồng thời nâng cao trách nhiệm của đơn vị thi công. Thông thường sẽ có thêm các khoản phạt trong hợp đồng, mức phạt từ 5-10% giá trị hợp đồng.

Thời gian bảo hành ngôi nhà

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng ngôi nhà, chủ hộ sẽ thỏa thuận với bên thi công nhằm tránh các vấn đề bất ngờ xảy ra. Chẳng hạn, nghẹt đường ống dẫn nước, hệ thống điện không an toàn, mái nhà bị dột, … Tất cả đều do sự thỏa thuận của hai bên (thời gian bảo hành từ 6 tháng đến 02 năm).

Nghĩa vụ thanh toán

mẫu hợp đồng xây dựng nhà ởmẫu hợp đồng xây dựng nhà ở

 

Thanh toán được sự thỏa thuận hai bên. Tuy nhiên, tiến độ thanh toán giá trị hợp đồng được chia thành các đợt:

  • Hoàn thành xong móng: Thường được ứng 10%.
  • Đổ sàn: Mỗi lần đổ được ứng thêm 10%.
  • Xây xong phần thô là không quá 40% giá trị hợp đồng.

Đọc kỹ phần trách nhiệm và cam kết đơn vị thi công

Các trách nhiệm của đơn vị thi công là những phần việc họ phải làm và thực hiện đúng với những gì đã ghi trong hợp đồng. Khi bạn làm rõ phần trách nhiệm này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát tiến độ thi công xây dựng nhà ở.

Hơn nữa, phần cuối của bản hợp đồng luôn có nội dung liên quan cam kết thực hiện thi công. Vì vậy, bạn đọc thật kỹ các nội dung trên để nắm và trao đổi lại nếu phát hiện có vấn đề gì.

Nếu trong quá trình xem nội dung trên, bạn cảm thấy nội dung chưa rõ nghĩa hoặc không phù hợp, hãy nhờ đơn vị giải thích và làm rõ các nội dung. Từ đó giúp hai bên hợp tác thuận lợi và tiến hành thi công được thuận lợi.

Với các thông tin chia sẻ xoay quanh đến mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở, hy vọng giúp bạn hiểu đúng về các nội dung được thể hiện trong hợp đồng. Qua đó, bạn giúp bạn xây nhà được an toàn và đảm bảo quyền lợi của bạn nếu có vấn đề bất ngờ xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *