Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng

Trong quá trình hợp tác thi công bất kỳ công trình xây dựng nào đều cần phải có sự ký kết giữa 2 bên tham gia vào nhiều văn bản khác nhau. Bài viết hôm nay chúng tôi gửi đến bạn mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng và những thông tin quan trọng có liên quan.

mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng

 

Biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng là gì?

Biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng là một văn bản ghi nhận hoàn tất một công việc nào đó mà đã được cả 2 bên tham gia đã cùng xác nhận lại khối lượng, chất lượng và các vấn đề phát sinh trong quá trình hợp tác. 

Thông thường khi bắt đầu triển khai hợp tác và thi công một công trình xây dựng thì 2 bên cần phải ký hợp đồng xây dựng. Sau khi đã thi công xong công trình thì cần phải có một văn bản để thể hiện đã hoàn tất việc thi công công trình đó. 

Ngoài ra, văn bản đó còn dùng để giải quyết tất cả các vấn đề có liên quan khác và thể hiện 2 bên không còn bất cứ ràng buộc gì với nhau. Văn bản hoàn tất đó được hiểu là biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng.

Biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng được dùng khi nào?

mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng

Hiện nay, biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng được dùng trong một số trường hợp sau đây:

  • Sau khi các bên đã hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng xây dựng. Điều này được thể hiện sau khi hoàn tất công trình, các cam kết và yêu cầu trong hợp đồng xây dựng được thực hiện đầy đủ. 
  • Hợp đồng xây dựng bị chấm dứt hoặc hủy bỏ theo quy định của pháp luật. Có thể kể đến một số trường hợp sau đây: Đơn phương chấm dứt hợp đồng, chấm dứt hoặc hủy bỏ theo thỏa thuận của các bên tham gia, do một số hoàn cảnh tác động( bên giao/nhận thầu bị phá sản..), bị đình chỉ hoặc hủy bỏ thi công…

Những lưu ý khi tham gia ký kết vào biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng

Biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng được lập ra để hoàn tất các thủ tục có sự ràng buộc giữa các chủ thể tham gia trong hợp đồng xây dựng. Chính vì vậy nên trước khi “đặt bút ký” vào biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng cần lưu ý một số điều sau:

  • Các nội dung trong biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng đều phải được thành lập dựa trên các nội dung của hợp đồng xây dựng. Trong trường hợp chấm dứt do một trong 2 bên tham gia không hoàn thành nghĩa vụ đã ký trong hợp đồng cần đặc biệt lưu ý vấn đề này. Cần phải dựa vào các thỏa thuận đã ký trước đó để đánh giá mức độ hoàn thành công việc.
  • Người có thể tham gia ký kết vào biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng là những người có thẩm quyền liên quan. Trước hết cần phải là người có năng lực hành vi dân sự.
  • Cần phải dựa vào hợp đồng xây dựng để đánh giá tiến độ công việc của bên nhận thầu. Nếu chấm dứt hợp đồng khi chưa hoàn tất công trình thì cần phải dựa trên mức đánh giá này để hoàn tất về các chi phí. 
  • Nên có bản nghiệm thu công trình, để bên giao thầu có thể kiểm tra và đánh giá chất lượng của công trình so với các thỏa thuận trước đó. 

Các mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng mới nhất

Hiện nay có nhiều mẫu biên bản thanh lý hợp đồng với các mục điều khoản được sắp xếp ở vị trí khác nhau. Tuy nhiên, về nội dung cốt lõi mà mỗi biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng cần có  cụ thể như sau.

Thông tin chi tiết về các bên tham gia ký kết biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng bao gồm trụ sở kinh doanh, số điện thoại, CMND, người đại diện và chức vụ của người đại diện. 

Các nội dung về điều khoản thanh lý hợp đồng bao gồm việc xác nhận lại các công việc đã hoàn tất của bên nhận thầu. Bên cạnh đó, bên giao thầu ghi nhận sự hợp tác tích cực của bên nhận thầu và cả 2 đồng ý đi đến thỏa thuận thanh lý hợp đồng.

Trong biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng, cần phải nêu rõ các mức phí dịch vụ mà bên giao thầu phải thanh toán cho bên nhận thầu. Cụ thể về các giá trị hợp đồng trước thuế, thuế VAT và giá trị hợp đồng sau thuế. Cả 2 cùng thống nhất mức phí và cách thanh toán tiền của bên giao thầu. 

Điều khoản chung quy định trong biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng nhấn mạnh việc 2 bên không có bất kỳ tranh chấp nào phát sinh cho đến ngày thanh lý hợp đồng. Sau khi tiến hành ký kết thì biên bản thanh lý bắt đầu có hiệu lực.

Kể từ thời điểm đó, 2 bên không còn bất cứ ràng buộc gì với nhau về vấn đề pháp lý và không còn quyền khiếu nại. Tương tự như hợp đồng thi công xây dựng, biên bản thanh lý cung được thành lập và ký kết thành 2 bản, mỗi bản do 1 bên nắm giữ.

mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng

 

Kết luận

Trên đây là các mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng mới nhất và một số điều nên biết khi thành lập biên bản thanh lý hợp đồng. Mong rằng những thông tin trên đây giúp ích được cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *