Mật độ xây dựng và những thông tin cần biết

Mật độ xây dựng là một trong những khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng. Vậy khi tiến hành thi công công trình, cần chú ý đến những thông số kỹ thuật nào liên quan đến vấn đề này? Cùng tìm hiểu rõ hơn vấn đề ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Mật độ xây dựng là gì?

mật độ xây dựng

 

Khái niệm mật độ xây dựng được quy định rõ ràng và cụ thể tại Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 04/08/2008 của Bộ Xây dựng về quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng. Tuy nhiên trên thực tế có thể định nghĩa một cách đơn giản mật độ xây dựng như sau: là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình nhà ở trên toàn bộ tổng diện tích đất xây dựng. Trong đó không bao gồm các cấu trúc như: tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao (ngoại trừ sân được xây cố định và chiếm khối diện tích không gian nhất định trong khu đất).

Mật độ xây dựng có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng và thi công công trình, giúp chủ đầu tư tính toán được một cách dễ dàng trình tự xây dựng để rút ngắn thời gian hoàn thành dự án. Đồng thời đảm bảo tính cân đối và hài hòa trong kiến trúc chung ngôi nhà.

Hiện nay có hai loại mật độ xây dựng bao gồm:

– Mật độ xây dựng thuần: là khái niệm được trình bày ở trên.

– Mật độ xây dựng gộp: là tỷ lệ chiếm đất của ngôi nhà trên tổng diện tích của toàn khu đất xây dựng. Trong đó bao gồm các tiểu cảnh xung quanh ngôi nhà như: sân đường, cây xanh, không gian mở,…

Nếu dựa trên đặc trưng của công trình, có thể phân chia mật độ xây dựng thành một số dạng cụ thể như sau: mật độ xây dựng nhà phố; mật độ xây dựng nhà chung cư; mật độ xây dựng biệt thự,…

Tùy thuộc vào từng loại hình công trình khác nhau mà mật độ xây dựng được áp dụng một cách thích hợp nhất. Để đảm bảo sự phù hợp và tương thích tuyệt đối khi xây dựng, bạn cần tìm hiểu kỹ về đặc trưng của mô hình kiến trúc mình đang thi công.

Bên cạnh đó còn một khái niệm quan trọng cần phải nắm được đó là chỉ giới xây dựng. Khác với chỉ giới đường đỏ đây là thuật ngữ được dùng để chỉ các khu vực ngăn cách giữa các công trình trên một đơn vị đất nhất định. Trên thực tế, tùy thuộc vào cách xây dựng công trình, chỉ số giới xây dựng cũng có thể trùng hoặc bị lùi vào một khoảng nhỏ so với chỉ giới đường đỏ.

Hướng dẫn tính mật độ xây dựng nhanh chóng, đơn giản

mật độ xây dựng

 

Công thức tính mật độ xây dựng phổ biến nhất hiện nay là:

Mật độ xây dựng (%)= Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2)/Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2)x100%.

Trong đó để tính được diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc bạn phải dựa trên hình chiếu mặt bằng của công trình. Lưu ý không tính các phần tiểu cảnh trong khu đất xây dựng như khái niệm đã trình bày.

Ngoài ra nếu không áp dụng công thức tính, bạn có thể sử dụng bảng tra cứu nhanh mật độ xây dựng tối đa của các công trình khác nhau như: nhà phố, nhà riêng lẻ, biệt thự.

Như vậy dựa trên công thức này, bạn có thể tính toán một cách chính xác mật độ xây dựng và các chỉ số kỹ thuật cần thiết khác có liên quan đến công trình. Con số này có ý nghĩa vô cùng quan trọng quyết định công trình của bạn có nằm trong diện được Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hay không.

Ý nghĩa của mật độ xây dựng trên thực tế

mật độ xây dựng

 

Trong ngành xây dựng, hai chỉ số có ý nghĩa quan trọng nhất chính là mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất. Trước khi tiến hành thi công bất kỳ công trình nào, cần xem xét và tính toán chính xác hai thông số này.

Mật độ xây dựng là con số trực quan nhất giúp bạn có thể thực hiện phép so sánh giữa lượng quỹ đất sử dụng với tổng diện tích đất dành cho sinh hoạt trong gia đình. Việc đảm bảo tuân thủ chỉ số xây dựng đúng quy định, giúp bạn có được không gian sống khoa học, rộng rãi và phù hợp với kiến trúc chung của khu vực. Hình thành không gian sống trong lành, văn minh và tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh đó, mật độ xây dựng thấp hay cao cũng phản ánh lượng dân cư đông đúc hay thưa thớt. Thông thường, bạn nên chọn những khu vực có chỉ số mật độ thấp, nghĩa là tại khu vực này hệ thống các công trình phục vụ dân sinh sẽ được bố trí một cách hợp lý, khoa học, đầy đủ tiện nghi. 

Ngoài ra, mật độ xây dựng chính là căn cứ xử phạt những trường hợp xây dựng trái phép, không đúng với tiêu chuẩn chung của pháp luật. Gây ảnh hưởng chung đến không gian sống của cư dân tại khu vực và quy hoạch của tỉnh.

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến mật độ xây dựng bao gồm khái niệm, ý nghĩa và cách tính. Hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức bổ ích về vấn đề quan trong này. Đảm bảo thi công công trình theo đúng quy định chung của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *