NHỮNG MẪU MẶT BẰNG NHÀ PHỐ 5M PHỔ BIẾN

mặt bằng nhà phố 5m

 

Mỗi công trình dù lớn hay nhỏ thì trong quá trình thiết kế và xây dựng đều phải có mặt bằng. Cùng xem Mặt bằng nhà phố 5m có điểm gì đặc biệt!

Mặt bằng là gì?

Mặt bằng là hình chiếu phần còn lại của ngôi nhà lên mặt phẳng hình chiếu bằng sau khi đã tưởng tượng cắt bỏ đi phần trên công trình bằng một mặt phẳng cắt song song với mặt phẳng hình chiếu bằng.

Còn hình chiếu là gì? Hình chiếu chính là hình biểu diễn 3 chiều của vật thể lên mặt phẳng hai chiều. 

Thông thường, để diễn tả được nhiều chi tiết, người ta sẽ chọn vị trí mặt cắt ở độ cao 1,5 m so với nền là độ cao có các cửa đi và cửa sổ. 

Mặt bằng nhà phố 5m sẽ giúp hình dung khách quan về kết cấu, diện tích, kích thước, bố trí các phòng và cả các thiết bị nội thất trong nhà … với 5m sẽ như thế nào. 

Mặt bằng tổng thể

Mặt bằng tổng thể cho thấy toàn bộ kết cấu bên trong cũng như phối cảnh xung quanh nhà.

Mỗi ngôi nhà phố với diện tích khác nhau sẽ có mặt bằng công năng khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, nhà phố 5m sẽ được thiết kế với mặt bằng như sau:

  • Mặt bằng tầng 1 được thiết kế bao gồm 1 khoảng sân nhỏ phía trước dùng để trồng cây hoặc đỗ xe, 1 phòng khách, 1 nhà bếp nấu kết hợp với phòng ăn, 1 phòng ngủ, 1 phòng tắm + vệ sinh chung.
  • Mặt bằng tầng 2 được thiết kế bao gồm cầu thang, 2 phòng ngủ, 1 phòng thờ, 1 phòng sinh hoạt chung và phòng vệ sinh khép kín bên trong mỗi phòng.
  • Mặt bằng tầng 3 (nếu có): phòng thờ có thể đặt ở đây, 1 phòng giặt, 1 sân thượng phơi đồ.

mặt bằng nhà phố 5m

 

mặt bằng nhà phố 5m

 

 

Đây là bản vẽ mặt bằng toàn bộ nhà phố 5m với chiều cao là 2 tầng. Nhìn vào đây có thể thấy vị trí và kích thước tổng thể của các phòng, các cửa ra vào, cầu thang, bàn ghế, giường ngủ, … và các nội thất cơ bản khác. Thậm chí, trên bản vẽ còn có thể biểu diễn được cả các vật liệu để xây dựng như sắt, thép, gỗ, cho cột, tường gạch, nền nhà, cửa ra vào, mái nhà, …  

Các ký hiệu vật liệu trên bản vẽ mặt bằng được hiểu như sau:

mặt bằng nhà phố 5m

 

Mặt bằng tầng 1 (tầng trệt)

mặt bằng nhà phố 5m

 

Mặt bằng tầng 1 hay còn gọi là tầng trệt bao gồm có các lối cửa ra vào, 1 phòng khách, 1 nhà bếp kết hợp với phòng ăn, 1 phòng ngủ, 1 phòng vệ sinh wc, sân sau hoặc sân vườn phía trước để trồng cây cảnh hoặc đậu xe. 

Phía trước nhà là một khoảng sân vườn giúp chủ nhà có thể thư giãn, hòa mình với thiên nhiên trong khuôn viên ngôi nhà sau một ngày dài làm việc căng thẳng, mệt mỏi với chậu hoa, cây cảnh, bể cá nhỏ, … hoặc một vài luống rau xanh, củ quả sạch phục vụ cho gia đình ở phía sau vườn. 

Với chiều rộng 5m không quá lớn thì sân nhỏ cũng là một nơi khá thích hợp cho trẻ em chơi đùa, chạy nhảy thoải mái.

Mặt bằng tầng 2 (lầu 1)

 

mặt bằng nhà phố 5m

 

mặt bằng nhà phố 5m

Như đã giới thiệu ở mặt bằng tổng thể, trên tầng 2 của mặt bằng nhà phố 5m thường được thiết kế bao gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng thờ, 1 khu vực sinh hoạt chung và phòng vệ sinh khép kín trong mỗi phòng ngủ.

Mặt bằng tầng 3 (nếu có)

mặt bằng nhà phố 5m

 

Mặt bằng tầng 3 có thể được thiết kế với 1 phòng thờ, 1 phòng giặt đồ + sân phơi đồ, 1 phòng vệ sinh và có cả nhà kho nếu chiều sâu của nhà dài.

Tuỳ thuộc vào nhu cầu mà tầng 2 hoặc tầng 3 của ngôi nhà có thể thiết kế riêng 1 căn phòng với công năng làm việc hoặc góc nhỏ để nghỉ ngơi, đọc sách.

Mặt bằng nội thất

mặt bằng nhà phố 5m

 

Thông thường, nội thất trong gia đình sẽ được lựa chọn đồng bộ với nhau giữa các tầng về màu sắc, chất liệu, nguyên vật liệu, … được thiết kế và lắp đặt.

Tuy nhiên, trên thực tế thì nội thất của từng phòng có thể thay đổi theo tùy chọn, sở thích của mỗi thành viên sở hữu từng phòng.

mặt bằng nhà phố 5m

 

Nhìn vào mặt bằng nội thất, chúng ta có thể thấy các vật dụng chủ yếu được sử dụng là cửa ra vào, cửa sổ, bàn ghế ăn, ghế sofa, quạt trần, giường ngủ và các thiết bị vệ sinh khác.

mặt bằng nhà phố 5m

 

Các vật dụng được ký hiệu trên mặt bằng nội thất được chú thích trong bảng dưới đây:

 

mặt bằng nhà phố 5m

Như vậy, sau khi có mặt bằng nhà phố 5m, bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế cho gia đình mình một căn nhà phố đẹp, hiện đại, đầy đủ tiện nghi và đem lại cảm giác thoải mái, thư giãn cho mọi người. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *