Hướng dẫn làm giấy chứng nhận độc thân

Trong thời đại hội nhập hiện nay, người Việt ra nước ngoài và người nước ngoài tới Việt Nam du lịch, sinh sống, làm việc ngày càng nhiều. Việc tiếp xúc và giao lưu, nảy sinh tình cảm rồi đi đến kết hôn với người nước ngoài trở nên phổ biến.

Để được pháp luật bảo vệ cũng như thuận lợi cho việc mở hồ sơ bảo lãnh thì hai bên nam nữ cần phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn. Thủ tục này có thể thực hiện tại quốc gia của người chồng/ vợ nước ngoài hoặc thực hiện ngay tại Việt Nam.

Với trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam, công dân người Việt bắt buộc phải xin Giấy xác nhận độc thân. Vậy thì giấy xác nhận độc thân là gì? Làm giấy chứng nhận độc thân ở đâu? Bài viết này sẽ hướng dẫn cách xin giấy xác nhận độc thân để làm hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Giấy xác nhận độc thân là gì?

làm giấy chứng nhận độc thân

 

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một loại văn bản hành chính được cấp bởi UBND cấp xã nơi bạn đang cư trú nhằm mục đích xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn như là độc thân, đã ly hôn hay đã kết hôn.

Bạn cần xin giấy tờ này nhằm mục đích xác nhận tình trạng độc thân, đây cũng là một phần trong hồ sơ đăng ký kết hôn và được gọi là Giấy xác nhận độc thân. Trên Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn có ghi rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu của người dự định sẽ kết hôn, nơi chuẩn bị đăng ký để kết hôn.

Khi xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn, người yêu cầu phải đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn như:

 • Nam từ phải đủ 20 tuổi trở lên, nữ phải từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Việc kết hôn do hai phía cùng tự nguyện.
 • Không mất đi năng lực và hành vi dân sự.
 • Việc kết hôn không thuộc các trường hợp nào cấm kết hôn bên dưới:
 • Kết hôn giả hay ly hôn giả tạo;
 • Hành vi tảo hôn, cưỡng hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
 • Người có vợ , có chồng mà kết hôn với người khác hoặc chưa có vợ/chồng mà kết hôn với người đang có chồng/vợ;
 • Kết hôn với người cùng dòng máu về trực hệ; giữa người có họ hàng trong phạm vi ba đời; giữa cha/mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha/mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ kết hôn với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con chồng;
 • Nhà nước ta chưa thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Làm giấy chứng nhận độc thân ở đâu?

làm giấy chứng nhận độc thân

 

Người có yêu cầu cấp giấy này cần trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

Người thực hiện yêu cầu cấp giấy chứng nhận có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban Nhân dân cấp xã có thẩm quyền hay nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú (với trường hợp đương sự không có nơi đăng ký thường trú).

Cá nhân có thể làm thủ tục cấp Giấy xác nhận trình trạng hôn nhân qua trang web dịch vụ hành chính công nơi có hộ khẩu thường trú.

Thủ tục làm Giấy xác nhận độc thân

Giấy tờ cần phải xuất trình

 • Giấy tờ chứng minh về nhân thân của người có nhu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như: Hộ chiếu, chứng minh/căn cước công dân hoặc giấy tờ có dán ảnh kèm thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp và còn giá trị sử dụng.
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người yêu cầu cấp giấy để xác nhận thẩm quyền: Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú (Sổ tạm trú chỉ được sử dụng trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có nơi thường trú)

Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải đính kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

Giấy tờ cần phải nộp

làm giấy chứng nhận độc thân

 

 • Tờ khai xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu (có thể Download tại đây hoặc xin trực tiếp tại UBND phường/ xã)
 • Trích lục ghi chú tình trạng ly hôn: là Công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy hôn ở nước ngoài thì cần phải nộp bản sao Trích lục ghi chú ly hôn (nếu có).
 • Bản án đã ly hôn: trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn (nếu có).
 • Giấy chứng tử của người vợ/chồng cũ: Trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng người đó đã chết (nếu có).
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng được cấp trước đây (nếu có). Trường hợp yêu cầu cấp lại để sử dụng vào mục đích kết hôn với người khác hoặc với người đã ghi trong phần mục đích sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp khi trước hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết hạn sử dụng theo quy định thì cần phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đây.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với công dân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau: Trường hợp người yêu cầu xác nhận đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau tại các địa bàn trên cả nước thì người ấy phải có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. 
 • Trường hợp người yêu cầu không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch phải báo cáo với Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người ấy đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra và xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó
 • Văn bản được ủy quyền, với trường hợp người đăng ký kết hôn không trực tiếp đi nộp hồ sơ xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trường hợp người được ủy quyền là ông/bà, bố/mẹ, con, vợ/chồng hay anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không cần công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh được quan hệ. Trong những trường hợp khác văn bản ủy quyền phải công chứng và chứng thực theo quy định của pháp luật.
 • Giấy tờ chứng minh về nhân thân của người được ủy quyền như sau: Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác nhưng có dán ảnh kèm thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp và còn giá trị sử dụng.
 • Giấy tờ xác minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn làm giấy chứng nhận độc thân của chúng tôi. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *