HỢP ĐỒNG BT LÀ GÌ? NHỮNG NỘI DUNG CHÍNH CỦA HỢP ĐỒNG BT ĐƯỢC CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2021

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì những loại hợp đồng đầu tư gồm những hợp đồng sau: BCC, BOT, BTO, BT, PPP. Tuy nhiên BOT, BT, BTO là ba loại hợp đồng đầu tư ta thường xuyên gặp nhất trong thực tế.

Vậy hợp đồng bt là gì? Những nội dung chính của 03 loại hợp đồng trên gồm những gì?

Hợp đồng BOT là gì?

Hợp đồng xây dựng hay kinh doanh hoặc chuyển giao (được gọi tắt là hợp đồng BOT) được hiểu là hình thức đầu tư ký kết giữa những cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư công trình để xây dựng hoặc kinh doanh công trình kết cấu hạ tầng trong một thời gian nhất định. Khi hết thời hạn, nhà đầu tư chuyển giao không bồi hoàn công trình đó lại cho nhà nước Việt Nam.

hợp đồng bt là gì

 

Hợp đồng BTO là gì? 

Hợp đồng xây dựng hay chuyển giao và kinh doanh (được gọi tắt là hợp đồng BTO) chính là hình thức đầu tư ký giữa những cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư công trình để xây dựng dự án có kết cấu hạ tầng. 

Sau khi xây dựng xong, nhà đầu tư chuyển giao lại công trình đó cho nhà nước Việt Nam. Chính phủ Việt Nam trao cho nhà đầu tư quyền kinh doanh trên công trình đó trong thời gian nhất định để thu hồi lại vốn đầu tư và lợi nhuận.

Hợp đồng BT là gì?

Để trả lời cho câu hỏi hợp đồng BT là gì? Mời quý độc giả cùng tìm hiểu qua đoạn phân tích dưới đây.

Hợp đồng xây dựng và chuyển giao (được gọi tắt là hợp đồng BT) chính là hình thức đầu tư ký kết giữa những cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng dự án công trình kết cấu hạ tầng. Sau khi xây dựng xong, nhà đầu tư phải chuyển giao lại công trình đó cho nhà nước Việt Nam. 

Chính phủ có thể tạo điều kiện cho nhà đầu tư để thực hiện những dự án khác nhằm thu hồi vốn đầu tư và lợi nhuận hoặc có thể thanh toán cho nhà đầu tư theo như những thỏa thuận trong hợp đồng BT.

hợp đồng bt là gì

 

Nội dung hợp đồng BOT, BTO, BT:

Phần phân tích tiếp theo sẽ nêu nội dung chính của hợp đồng BT là gì?

Nội dung chính của hợp đồng bao gồm những quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng nhằm đạt được các lợi ích đã định trước trong hợp đồng.

Do sự khác biệt của đối tượng hợp đồng nên những lợi ích này có thể rất khác nhau. Các nhà đầu tư nhận dự án đầu tư vì mục đích sinh lời. Vậy nên họ sẽ phải tính toán các yếu tố có tác động nhằm đạt được lợi nhuận hoặc lợi ích kinh tế có liên quan.

Về phía nhà nước, việc ký hợp đồng chủ yếu là nhằm các mục tiêu phát triển về cơ sở hạ tầng để phát triển kinh tế và xã hội (bao gồm: mục tiêu phi lợi nhuận, dự án mang công ích, vì sự phát triển chung của xã hội).

hợp đồng bt là gì

 

Hợp đồng dự án bao gồm các nội dung chủ yếu sau:

 • Tên, địa chỉ, và người đại diện có thẩm quyền của các bên ký kết hợp đồng dự án công trình.
 • Mục tiêu và phạm vi được phép hoạt động của dự án, phương thức và tiến độ thanh toán vốn đầu tư xây dựng những công trình (tính riêng với dự án BT).
 • Công nghệ, công suất và trang thiết bị, hai bên có quyền yêu cầu thiết kế và tiêu chuẩn kỹ thuật công trình cũng như tiêu chuẩn chất lượng.
 • Những quy định về giám sát và kiểm tra gắt gao chất lượng công trình.
 • Bao gồm những điều kiện về sử dụng đất và công trình với kết cấu hạ tầng gồm cả những công trình phụ trợ cần thiết cho việc xây dựng, vận hành.
 • Tiến độ, công suất xây dựng công trình cũng như thời hạn hoạt động của doanh nghiệp dự án và thời điểm có thể chuyển giao công trình.
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia ký kết và các cam kết bảo lãnh, phân chia khi có rủi ro.
 • Các quy định về giá, phí thu và các khoản thu ( vấn đề này bao gồm phương pháp xác định giá, phí thu và các điều kiện điều chỉnh mức giá, phí thu).
 • Những quy định về tư vấn công trình, giám định bản thiết kế và thiết bị thi công, trong công tác nghiệm thu, vận hành cũng như bảo dưỡng công trình.
 • Đảm bảo điều kiện kỹ thuật và tình trạng hoạt động, đảm bảo chất lượng công trình khi chuyển giao, tuân thủ các nguyên tắc xác định giá trị công trình và thứ tự chuyển giao công trình.
 • Trách nhiệm, nghĩa vụ của nhà đầu tư trong quá trình chuyển giao công nghệ, đào tạo nghiệp vụ kỹ năng quản lý, kỹ thuật để việc vận hành công trình sau khi chuyển giao được tốt nhất.
 • Những trường hợp đặc biệt phải chấm dứt hợp đồng dự án trước thời hạn.
 • Nêu rõ phương thức giải quyết tranh chấp, kiện tụng giữa các bên ký kết hợp đồng dự án.
 • Đảm bảo tính bất khả kháng và nguyên tắc xử lý.
 • Đảm bảo những quy định về hỗ trợ và cam kết của cơ quan nhà nước.

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi hợp đồng BT là gì? Nêu ra những khái niệm cơ bản nhất về hợp đồng BOT và hợp đồng BTO. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích và cập nhật nhất tới độc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *