HNK LÀ ĐẤT GÌ? NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ ĐẤT HNK

Khi học tập và nghiên cứu các bản đồ địa lý về cây trồng, chắc hẳn bạn sẽ thường thấy ký hiệu HNK. Đây chính là ký hiệu của một loại đất. Vậy HNK là đất gì? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về khái niệm đất HNK và những thông tin bạn nên biết về đất HNK nhé.

HNK là đất gì?

Theo Luật Đất đai được ban hành năm 2013, đất đai ở Việt Nam được chia thành 3 nhóm đất hợp pháp. Trong đó gồm đất nông nghiệp, đất chưa sử dụng và đất phi nông nghiệp. 

HNK là ký hiệu của đất trồng cây hằng năm khác và nó thuộc nhóm đất nông nghiệp. Thông thường, đất trồng cây hằng năm khác sẽ được sử dụng để trồng các cây nông nghiệp ngắn hạn hoặc các loại cây hoa màu thu hoạch dưới 1 năm như  cây hoa màu, cây mía, dâu tằm, cây đay, cói, ngô, khoai…

hnk là đất gì

 

Phân biệt giữa đất HNK và CLN

Khi đi tìm hiểu về HNK là đất gì, rất nhiều người thường so sánh với đất CLN. Vậy CLN khác gì với đất HNK. Đầu tiên, CLN và HNK giống nhau bởi đây đều là những ký hiệu của các loại đất thuộc trong nhóm đất nông nghiệp. Tuy nhiên, CLN và HNK lại có những đặc điểm khác nhau như:

  • HNK là ký hiệu của đất trồng cây hàng năm khác và nó dùng để trồng các loại cây có thời gian gieo trồng và thu hoạch ngắn không quá 01 năm. Chủ yếu đất này dùng để trồng cây hoa màu như cây hoa, cây mía, cây đay, cói,….
  • CLN là ký hiệu của đất trồng cây lâu năm. Loại đất này thường dùng để trồng các loại cây có thời gian sinh trường lâu hơn 01 năm. Các loại cây thường trồng một lần nhưng cho thu hoạch trong nhiều năm như: các loại cây công nghiệp lâu năm, cây dược liệu, cây ăn quả lâu năm…

hnk là đất gì

 

Các quy định sử dụng đất HNK và thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng

Đất HNK có sử dụng để xây nhà được không?

Theo Điều 57 Luật Đất đai ban hành 2013, các loại đất có thể chuyển đổi mục đích sử dụng khác nhau khi được sự đồng ý của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Các loại đất đó bao gồm:

  • Đất trồng lúa có thể chuyển đổi thành đất trồng rừng, đất làm muối, đất trồng cây lâu năm hoặc đất nuôi trồng thủy sản.
  • Đất trồng cây hàng năm (HNK) chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối…
  • Chuyển đổi đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sử dụng thành các mục đích khác thuộc nhóm đất nông nghiệp.
  • Đất phi nông nghiệp nếu không phải là đất ở có thể được chuyển sang đất thổ cư.

Như vậy, với các phân tích ở trên, câu trả lời cho câu hỏi HNK là đất gì? và có được sử dụng để xây nhà không sẽ là có. Tuy nhiên, để chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây hàng năm khác (HNK) sang đất xây nhà thì bạn cần phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp và phải được Cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép.

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK

Sau khi hiểu được HNK là đất gì cũng như nó có thể chuyển đổi thành đất ở thì bạn cần phải tìm hiểu về các thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Dưới đây là các thủ tục bạn cần thực hiện để chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Chuẩn bị hồ sơ

Để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hằng năm khác sang đất ở thì các cá nhân hoặc hộ gia đình có nhu cầu cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

  • Thứ nhất là bạn cần chuẩn bị đơn đăng ký biến động đất đai.
  • Thứ hai là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và các tài sản khác gắn liền.

hnk là đất gì

 

Quy trình đăng ký 

Quy trình đăng ký chuyển đổi đất HNK sang đất ở gồm 4 bước, bao gồm:

Bước 1: Cá nhân và hộ gia đình có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK cần nộp 1 bộ hồ sơ gồm đơn đăng ký biến động đất đai và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Bước 2: Cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ. Đối với các hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Ngược lại, đối với hồ sơ bị thiếu hoặc không hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn thiện trong vòng 3 ngày.

Bước 3: Cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ tiến hành xử lý, giải quyết hồ sơ.

Bước 4: Người nộp hồ sơ sẽ đến nơi nộp hồ sơ để nhận kết quả chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK.

Thời gian xử lý hồ sơ theo quy định

Theo quy định, thời gian cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý hồ sơ sẽ tùy thuộc vào từng khu vực cụ thể. Đối với khu vực đồng bằng thời gian xử lý hồ sơ sẽ trong khoảng ≤ 15 ngày. Tuy nhiên, đối với các vùng như miền núi, hải đảo hoặc các vùng có điều kiện kinh tế khó khăn thì sẽ diễn ra trong khoảng ≤ 25 ngày.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi nhằm giúp bạn hiểu về HNK là đất gì, và các thông tin bạn nên biết về đất HNK. Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin cần thiết để có thể chuyển đổi đất HNK sang đất nhà ở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *