DIỆN TÍCH SỬ DỤNG LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ DIỆN TÍCH SỬ DỤNG

Hiện nay, diện tích sử dụng là một trong những từ khóa hot search trên mạng xã hội được nhiều gia chủ quan tâm khi muốn xây dựng nhà ở hoặc mua nhà đất. Bởi vì phần diện tích này rất quan trọng, nó liên quan đến việc làm giấy tờ kèm theo và định giá các công trình, nhà ở. Bạn chưa biết khái niệm diện tích sử dụng là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật thông tin về diện tích sử dụng nhé.

Diện tích sử dụng là gì?

diện tích sử dụng là gì

 

Diện tích sử dụng chính là tổng của diện tích chính và tổng của diện tích phụ của một căn nhà hay một công trình nào đó. Trong đó, diện tích được tính với đơn vị đo là m2. 

Diện tích này được tính theo quy định của Bộ xây dựng Việt Nam và nó được tính sau khi ngôi nhà đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng. Đây chính là câu trả lời đúng nhất cho câu hỏi diện tích sử dụng là gì?

Các cách xác định diện tích sử dụng 

Sau khi hiểu được khái niệm diện tích sử dụng là gì, chúng ta cần phải biết về cách xác định diện tích sử dụng. Việc xác định diện tích sử dụng là vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp bạn tính toán được các khoản chi phí xây dựng cần thiết và dự trù được các khoản phát sinh trong quá trình xây dựng nhà ở.

Chúng ta có thể xác định diện tích sử dụng dựa vào tổng của diện tích chính và tổng của diện tích phụ. Tổng của diện tích chính được tính bằng tổng diện tích của các phòng chính được sử dụng với mục đích để ở bao gồm:

  • Các phòng chính trong ngôi nhà như: khu phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn….
  • Phần diện tích dưới cầu thang được xây dựng trong ngôi nhà. Trong đó, phần được tính sẽ có chiều cao từ mặt nền đến mặt dưới của cầu thang là 1.6m.

Phần diện tích phụ là tổng diện tích của các phòng phụ bao gồm:

  • Khu phòng tắm, phòng vệ sinh trong ngôi nhà. Trong đó, tính thêm cả phần diện tích lối đi đến các phòng này.
  • Các khu sơ chế, rửa và đun nấu trong bếp ăn nhưng trừ các diện tích ống khói, ống cấp và thoát nước.
  • Diện tích ban công, hành lang, khu nhà kho.

Cách tính diện tích sử dụng của ngôi nhà

Trước khi thỏa thuận mua hoặc bán nhà, chúng ta đều phải tính diện tích sử dụng để hai bên cùng biết và thỏa thuận giá cả. Có hai cách tính diện tích sử dụng cho nhà ở và chung cư. Đối với diện tích sử dụng của ngôi nhà thì được tính bằng công thức sau:

Diện tích sử dụng = Tổng diện tích sàn ( tính cả diện tích ban công) + Tổng diện tích ( trong đó bao gồm hộp kỹ thuật + diện tích các tường cột chịu lực + diện tích tường ngăn cách với ban công).

diện tích sử dụng là gì

 

Còn đối với cách tính diện tích sử dụng ở chung cư thì chính là diện tích thông thủy được người bán hoặc nhà đầu tư bàn giao bao gồm:

– Diện tích thông thủy trên giấy chứng nhận của người mua chung cư được các nhà thầu cấp. Diện tích này đã bao gồm phần diện tích tường ngăn giữa các phòng bên trong căn chung cư, và diện tích của ban công.

– Đối với tính diện tích sử dụng chung cư thì sẽ không tính phần tường bao quanh nhà cũng như phần tường phân cách giữa các căn hộ trong chung cư. Và cũng không tính khoảng diện tích sàn có cột hoặc các hộp kỹ thuật như tính diện tích sử dụng của ngôi nhà.

Diện tích sử dụng và diện tích xây dựng khác nhau như thế nào?

Hiện nay ngoài diện tích sử dụng thì rất nhiều người còn chưa biết và nhầm lẫn với diện tích xây dựng. Để phân biệt và hiểu được 2 loại thông số này, chúng ta cần đi tìm hiểu bản chất của nó. Chính vì vậy, sau khi chúng ta vừa tìm hiểu về diện tích sử dụng là gì ở trên, chúng ta cũng cần nắm được khái niệm diện tích xây dựng là gì?

diện tích sử dụng là gì

 

Diện tích xây dựng được hiểu là khoảng cách giữa 2 mép tường trong cùng một mảnh đất. Nó được tính từ mép tường bên này sang mép tường bên kia. Đây là thông số để nhà thầu dự toán các chi phí thi công trong quá trình xây dựng nhà ở. Do vậy, các nhà thầu xây dựng sẽ tính toán, đo đạc diện tích này theo đơn vị m2.

Diện tích xây dựng là một thông số quan trọng để nhà thầu và gia chủ đưa ra các dự tính về chi phí xây dựng. Công thức tính diện tích xây dựng hiện nay như sau: Diện tích sử dụng = Diện tích phần sàn sử dụng + Các phần diện tích khác ( gồm; phần móng, mái, sân, tầng hầm,…).

Từ đây, chúng ta có thể phân biệt diện tích xây dựng và diện tích sử dụng. Diện tích xây dựng chính là tất cả các công trình bạn có thể thi công trên mảnh đất của mình. Còn diện tích sử dụng lại là phần diện tích chúng ta sống và dùng để sinh hoạt.

Chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn về diện tích sử dụng là gì? Và tất tần tật thông tin về diện tích sử dụng. Hy vọng với những kiến thức có trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và tránh khỏi những nhầm lẫn trong quá trình mua bán nhà đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *