Đất BHK là gì? Những điều cần biết khi sử dụng đất BHK

đất bhk là gì

 

Trên bản đồ địa chính của các tỉnh thành, mỗi thửa đất đều được đánh dấu bằng những ký hiệu riêng biệt thể hiện mục đích sử dụng của nó. Tại Việt Nam, hiện nay đất đai được chia làm 3 nhóm chính đó là: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Đất nông nghiệp là nhóm đất chiếm diện tích khá lớn, trong nhóm này, chúng ta thường bắt gặp ký hiệu đất BHK. Vậy đất BHK là gì? Việc sử dụng đất BHK được quy định như thế nào theo Luật đất đai? 

Các nhóm đất chính hiện nay

đất bhk là gì

 

Theo Luật đất đai năm 2013, Việt Nam hiện nay có 3 nhóm đất chính đó là: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Mỗi nhóm đất có mục đích sử dụng riêng và khi chuyển đổi mục đích cần được sự cho phép của Nhà Nước thông qua các quy định cụ thể.

  • Đất nông nghiệp: Là nhóm đất được Nhà Nước giao cho nhân dân sử dụng với mục đích phục vụ nhu cầu sản xuất, nghiên cứu và thí nghiệm về nông lâm nghiệp và thủy sản. Bên cạnh đó, nhóm đất này cũng được sử dụng để sản xuất muối, bảo vệ và phát triển rừng. Tùy vào mục đích, đất nông nghiệp chia ra các loại như: Đất dùng để trồng cây lâu năm, đất dùng để trồng cây hàng năm, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ…
  • Đất phi nông nghiệp: Là nhóm đất đang sử dụng không thuộc đất nông nghiệp. Đất phi nông nghiệp được chia thành các loại như: Đất thổ cư, đất xây dựng trụ sở nhà nước, đất dùng để sản xuất và kinh doanh phi nông nghiệp…
  • Đất chưa sử dụng: Là nhóm đất không thuộc 2 nhóm trên, chỉ loại đất chưa xác định được mục đích sử dụng.

Đất BHK là gì?

đất bhk là gì

 

Đối với một nước nông nghiệp như Việt Nam, thì đất nông nghiệp là nhóm đất chiếm diện tích lớn nhất. BHK là một loại đất của nhóm này.

BHK là ký hiệu của đất bằng trồng cây hằng năm khác thuộc nhóm đất nông nghiệp. Các loại cây trồng trên đất BHK có thời gian gieo trồng, sinh trưởng và thu hoạch không quá 1 năm, điển hình như: Mía, Lúa, Dâu tằm, cỏ chăn nuôi…

Những điều cần biết khi sử dụng đất BHK. 

Mỗi loại đất đều có mục đích sử dụng riêng, và người sở hữu giấy phép sử dụng đất cần bám sát mục đích đó. Đất BHK cũng vậy. Khi sử dụng đất BHK, chúng ta cần nắm vững các thông tin sau để không sai phạm quy định của pháp luật Việt Nam.

Thời hạn sử dụng

Trong trường hợp đất BHK được cộng đồng dân cư sử dụng trong thời gian dài, thì thời hạn sử dụng theo quy định của Nhà Nước là vô hạn.

Tuy nhiên, một số trường hợp sau đây, đất BHK được giao quyền sử dụng cho cá nhân/ tổ chức trong một thời hạn nhất định, bao gồm:

  • Đối với loại đất được thuê để sử dụng vào mục đích công ích trong quỹ đất nông nghiệp của địa phương, thời hạn sử dụng là không quá 5 năm.
  • Đối với các loại đất được Nhà nước cấp quyền sử dụng để sản xuất nông nghiệp trực tiếp cho cá nhân/ hộ gia đình hoặc đất được Nhà nước cho thuê đất nông nghiệp thì thời hạn sử dụng là 50 năm. Hết thời hạn sử dụng, nếu muốn tiếp tục thuê thửa đất đó, Nhà Nước sẽ xem xét để gia hạn hợp đồng.
  • Đối với đất cho các tổ chức thuê với mục đích thực hiện các dự án, thời hạn sử dụng là không quá 70 năm.

Đất BHK có chuyển đổi mục đích sử dụng được không?

Chuyển mục đích sử dụng của đất là mong muốn của khá nhiều người dân, đặc biệt chuyển sang đất ở, nhưng không phải trường hợp nào cũng thực hiện được vì các quy định liên quan Luật đất đai. Để trả lời câu hỏi đất BHK có chuyển đổi mục đích sử dụng được không, chúng ta chia ra hai trường hợp:

  • Chuyển đất BHK sang loại đất khác thuộc nhóm đất nông nghiệp như: Đất trồng cây lâu năm, đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt… thì không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động đất đai theo quy định pháp luật.
  • Chuyển đất BHK sang đất phi nông nghiệp, hoặc sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm thì phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Giấy tờ xin được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Khi đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chúng ta cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm;

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (Mẫu số 01, Thông tư 30/2014/TT-BTNMT)
  • Giấy chứng nhận đẩt thuộc quyền sử dụng

Thủ tục chuyển đổi

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, chúng ta nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất hoặc bộ phận một cửa trung tâm hành chính cấp huyện/ tỉnh.

Nếu đủ điều kiện cho phép UBND cấp huyện sẽ ban hành quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Thời gian trả kết quả không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ. Đối với miền núi hoặc vùng hải đảo, thời gian trả kết quả tối đa là 25 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ.

Như vậy, chúng ta đã trả lời được câu hỏi từ đầu bài về vấn đề đất BHK là gì? Đồng thời bài viết này cũng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần biết khi sử dụng đất BHK cũng như việc chuyển đổi mục đích sử dụng của chúng. Để nắm rõ hơn về quy trình chuyển đổi chi tiết, hãy đón đọc trong những bài viết sau nhé. Trân trọng cảm ơn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *