Danh mục tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam hiện hành

Như các bạn cũng biết, hiện nay có rất nhiều các công trình xây dựng được mọc lên. Các biệt thự, công ty, công trình đường, cầu cống, …đều nhằm mục đích phục vụ đời sống, kinh tế. Chính vì vậy, các biện pháp cũng như danh mục tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam hiện hành cần được đưa ra cho các nhà thầu. Qua đó, họ áp dụng cách chính xác nhất trong lĩnh vực hoạt động của mình. 

Danh mục tiêu chuẩn xây dựng là gì?

danh mục tiêu chuẩn xây dựng việt nam hiện hành

Danh mục tiêu chuẩn xây dựng là gì?

Tiêu chuẩn xây dựng được xem là quy định về chuẩn mực kỹ thuật. Những chuẩn mực đó bao gồm các chỉ tiêu, chỉ số, yêu cầu kỹ thuật. Nó được các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xây dựng nhằm mục đích áp dụng trong lĩnh vực xây dựng.

Ý nghĩa danh mục tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam hiện hành

Do ngày nay công trình xây dựng mọc lên nhiều nên các cấp đã đưa ra các danh mục cụ thể trong xây dựng. Qua đó, mọi người cần tuân thủ các nguyên tắc để đảm bảo công việc được diễn ra đúng theo quy định của pháp luật. Nó bao gồm các ý nghĩa cụ thể như sau:

danh mục tiêu chuẩn xây dựng việt nam hiện hành

Danh mục tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam hiện hành

 

Sử dụng hợp lý tài nguyên, đất đai

Đây được xem là vấn đề then chốt của việc sử dụng đất đai cũng như tài nguyên sao cho hợp lý. Các quy định đưa ra nhằm giảm đến mức tối đa lãng phí đất đai và nguồn tài nguyên. Bởi tài nguyên của nước ta phong phú nhưng không vô hạn. Chính vì thế, mọi người cần sử cách hợp lý tránh cạn kiệt nguồn tài nguyên.

Bảo vệ an ninh

Bên cạnh các biện pháp sử dụng nguồn tài nguyên, chúng ta cũng cần bảo vệ an ninh trật tự. Bên cạnh đó các đơn vị cần tuân thủ để phòng chống cháy nổ. Tất cả nhằm ổn định đời sống của nhân dân.

Bảo vệ môi trường

Ngoài hai yếu tố trên thì yếu tố bảo vệ môi trường cũng rất quan trọng. Nó giúp cho việc xây dựng an toàn và đảm bảo sức khỏe cho cả chính chúng ta. 

Bảo đảm an toàn vệ sinh

Yếu tố vệ sinh xem qua chỉ là phụ nhưng thế nó đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp cho con người sống lành mạnh trong môi trường xây dựng hoặc cải tạo. Qua đó tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Danh mục tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam hiện hành

danh mục tiêu chuẩn xây dựng việt nam hiện hành

Danh mục tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam hiện hành

Hiện nay danh mục tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam hiện hành được tuân thủ rất nghiêm ngặt. Đơn vị có thẩm quyền đã xem xét và đưa ra một số các quy chuẩn thiết thực để ban hành cho các công ty, xí nghiệp để tuân thủ theo quy định.

Tiêu chuẩn quy hoạch, khảo sát, trắc địa xây dựng

Mục này cần một số các tiêu chuẩn phù hợp như:

  • Tiêu chuẩn quy hoạch đô thị nông thôn trong đó có quy trình lập hồ sơ dự án, các quy hoạch dự án cây xanh và hướng dẫn quy hoạch được đề cập cụ thể.
  • Tiêu chuẩn khảo sát xây dựng: bao gồm khảo sát địa chất, đánh giá kỹ thuật, …nhằm tuân thủ các nội dung. Mọi người cần tham khảo thêm để biết thêm chi tiết.
  • Tiêu chuẩn trắc địa trong xây dựng: Đo bằng phương pháp hình học, quy phạm khống chế các công trình, …

Tiêu chuẩn quy định chung về thiết kế xây dựng

  • Tiêu chuẩn bản vẽ, xây dựng và kiến trúc: Ở bước này, chúng ta cần chú trọng hơn trong việc phác thảo bản vẽ theo đúng tỷ lệ. Tuy nhiên cũng cần có giám sát xây dựng chung. Cần áp dụng đúng nguyên tắc vẽ và hình chiếu sao cho chính xác nhất.
  • Tiêu chuẩn thuật ngữ: bao gồm việc phân cấp các công trình xây dựng. Mức độ ồn tối đa cho phép, …Cần tuân thủ các quy định.
  • Tiêu chuẩn chung về thiết kế: bao gồm hàng loạt các quy định chung như tiêu chuẩn thiết kế, chống nóng cho nhà ở,  …

 

Tiêu chuẩn thiết kế công trình xây dựng công cộng và nhà ở

  • Bao gồm các tiêu chuẩn thiết kế các công trình khác nhau như trường học, bệnh viện, …công trình thể thao hay công trình cơ quan. Cần có các tiêu chuẩn cụ thể công trình xây dựng công cộng và nhà ở.

Tiêu chuẩn thiết kế kết cấu xây dựng công trình công nghiệp, nông nghiệp

Bao gồm các hệ thống xây dựng thủy lợi, cây xăng. Hoặc các vựa lúa, xí nghiệp đều cần có các tiêu chuẩn cụ thể. Các thủ trưởng đơn vị cần đưa ra các mẫu để được phê duyệt theo quy định.

Tiêu chuẩn phòng chống cháy nổ công trình và an toàn xây dựng

Các đơn vị trước khi thi công cần khảo sát hệ thống phòng chống cháy nổ. Tránh những rủi ro không đáng có xảy ra. Vì vậy, việc thực hiện các quy tắc cần an toàn nhất.

danh mục tiêu chuẩn xây dựng việt nam hiện hành

Các quy chuẩn cần được thực hiện theo đúng quy định

Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu công trình xây dựng

Sau khi hoàn thành thi công, mọi người cần kiểm tra giám sát một cách khắt khe để nghiệm thu công trình. Qua đó đảm bảo an toàn cho mọi người cũng như công trình thiết kế.

Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu kết cấu thép và bê tông cốt thép

Cần đưa ra các hướng dẫn để sử dụng các vật liệu như cát mịn, xi măng, sắt và thép, …nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng. Ngoài ra, còn đưa ra các nghiệm thu về các chất phụ gia cho bê tông.

Tiêu chuẩn chất lượng đất, nước, không khí và phương pháp thử

Đặc biệt các quy tắc về đất, nước và không khí đóng vai trò rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến con người và vạn vật xung quanh. Chính vì vậy, cần tuân thủ để tránh những hậu quả lâu dài sau này.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về danh mục tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam hiện hành. Hy vọng các bạn có thể tham khảo để phục vụ cho doanh nghiệp cũng như cá nhân sao cho hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *