Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 3

Bạn đang là kỹ sư xây dựng và có nhu cầu xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 3? Hoặc bạn là chủ doanh nghiệp muốn thực hiện các hoạt động như xây dựng công trình, giám sát thi công, quản lý dự án… và cần chứng chỉ để chứng minh uy tín nhưng lại không biết phải bắt đầu từ đâu? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến bạn những thông tin quan trọng về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 3 để bạn nắm được nhé.

chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 3chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 3

Khái niệm chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 3

Chứng chỉ xây dựng là văn bản đánh giá năng lực của các cá nhân tham gia hoạt động xây dựng tại Việt Nam một cách ngắn gọn và súc tích do Bộ Xây dựng hoặc Sở Xây dựng thực hiện. Đối với những người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia hoạt động xây dựng tại Việt Nam dưới 6 tháng nhưng được cấp chứng chỉ hành nghề thì cũng được công nhận hành nghề. Hiệu lực tối đa của chứng chỉ hành nghề là 5 năm, riêng với các cá nhân ở nước ngoài thì sẽ có tối đa thời gian ghi trong giấy phép lao động nhưng không quá 5 năm.

chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 3

Chứng chỉ hành nghề được chia thành 3 loại: hạng 1, hạng 2 và hạng 3. Trong đó, chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 3  sẽ được cấp cho những người có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm phù hợp với nội dung cấp chứng chỉ hành nghề; hiệu lực của chứng chỉ là 5 năm trở lên với trình độ cao đẳng hoặc trung cấp và 3 năm trở lên với trình độ đại học.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 3

Thi công xây dựng công trình

Đối với các tổ chức, doanh nghiệp hoặc công ty thi công xây dựng công trình, để được cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 3 cần có:

 • Có tối thiểu 1 người có năng lực làm chỉ huy của công trường hạng 3
 • Có những người phụ trách thi công, tay nghề cao và phù hợp với công việc chuyên môn
 • Có tối thiểu 5 người thuộc hệ thống quản lý an toàn lao động và quản lý chất lượng của tổ chức
 • Có tối thiểu 5 nhân viên thuộc bộ phận kỹ thuật có chuyên môn, nghiệp vụ đạt chất lượng tốt.

Tư vấn quản lý dự án

chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 3

Đối với các tổ chức, doanh nghiệp hoặc công ty phụ trách tư vấn quản lý dự án thì cần những điều kiện sau để hoàn thành việc cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 3:

 • Có tối thiểu 3 người đủ năng lực cho vị trí giám đốc quản lý dự án
 • Có nhân sự phụ trách chuyên môn với đủ năng lực phù hợp với công việc
 • Có tối thiểu 10 người trong bộ phận quản lý chất lượng và an toàn lao động, đủ điều kiện về năng lực và chuyên môn phù hợp

Tư vấn giám sát thi công xây dựng

Để được cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 3, các tổ chức, doanh nghiệp hoặc công ty tư vấn giám sát thi công xây dựng cần đảm bảo đủ các điều kiện sau:

 • Có tối thiểu 5 người có chứng chỉ giám sát thi công công trình xây dựng và kiểm định xây dựng hạng 3; đã có kinh nghiệm tham gia giám sát thi công hoặc thiết kế, thẩm định thiết kế…

Thiết kế và thẩm tra thiết kế xây dựng

Các tổ chức, doanh nghiệp hoặc công ty thiết kế và thẩm tra thiết kế xây dựng để đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 3 cần phải đảm bảo những tiêu chí sau:

chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 3

 • Có tối thiểu 5 người thuộc bộ phận quản lý chất lượng, đảm bảo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp
 • Có tối thiểu 5 người với chứng chỉ thiết kế xây dựng hạng 3 và chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng hạng 3

Lưu ý

 • Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 3 gồm có Đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 3; tệp chứa ảnh màu hoặc bản scan ảnh màu giấy phép kinh doanh; quy trình quản lý và thực hiện công việc, bản hệ thống quản lý chất lượng; bản scan màu văn bằng, chứng chỉ, hợp đồng lao động của các nhân sự trong công ty; bản scan màu Hợp đồng và biên bản nghiệm thu cho mỗi lĩnh vực xin cấp chứng chỉ.
 • Nhân viên của công ty phải có hợp đồng lao động được ký kết tối thiểu 01 năm làm việc và giữ vai trò trưởng phòng, giám sát, chỉ huy… Mỗi người có thể giữ nhiều vị trí tại công ty nhưng chỉ được đảm nhiệm duy nhất 1 vai trò chủ chốt.
 • Bản kê khai năng lực tài chính của doanh nghiệp hoặc công ty cần chọn thời điểm 3 năm gần nhất trở lại đây
 • Các bản kê khai năng lực, hợp đồng kinh tế và biên bản nghiệm thu cần làm theo mẫu, mỗi loại cung cấp tối đa 3 bản.

chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 3

Việc nắm rõ các thông tin về khái niệm cũng như điều kiện cấp chứng chỉ giúp cho các doanh nghiệp, công ty hoặc tổ chức chủ động chuẩn bị hồ sơ năng lực cũng như các giấy tờ cần thiết để không mất thời gian làm đi làm lại nhiều lần. Trên đây là những nội dung về việc cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 3 cũng như điều kiện để được cấp chứng chỉ. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn và chúc bạn xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 3 thành công trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *