Top 7 câu hỏi bảo vệ đồ án tốt nghiệp xây dựng dân dụng thường gặp

Đồ án tốt nghiệp là một trong những thử thách quan trọng nhất của những năm tháng đại học đối với các sinh viên. Nếu có sự chuẩn bị kỹ càng cho những câu hỏi bảo vệ đồ án tốt nghiệp, các bạn sinh viên sẽ có nhiều kiến thức và tự tin hơn khi trả lời câu hỏi từ giảng viên. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến bạn top 7 câu hỏi bảo vệ đồ án tốt nghiệp xây dựng dân dụng thường gặp để bạn tham khảo nhé. 

câu hỏi bảo vệ đồ án tốt nghiệp xây dựng dân dụng

Top 7 câu hỏi bảo vệ đồ án tốt nghiệp xây dựng dân dụng thường gặp

Ưu nhược điểm của tấm panel là gì?

Ưu điểm: 

  • Giúp thi công thuận tiện và nhanh chóng bởi tấm panel được lắp ghép trong thời gian ngắn, từ đó rút ngắn thời gian thi công của cả công trình. 
  • Lắp ghép tấm panel khá đơn giản, không mất thời gian và không phải chịu nhiều ảnh hưởng bất lợi của thời tiết như mưa bão, ẩm ướt… Đồng thời, việc tháo dỡ hoặc vận chuyển cũng như nâng cấp các công trình sử dụng tấm panel cũng dễ dàng, không gây ảnh hưởng hoặc bị phụ thuộc bởi các phần khác.
  • Giúp tiết kiệm chi phí bởi tấm panel có giá thành rẻ hơn và nhẹ hơn so với các vật liệu xây dựng truyền thống khác. Bên cạnh đó, sử dụng tấm panel có thể cắt giảm các chi tiết dầm, cột cũng như thời gian thi công.
  • Với cấu tạo 3 lớp, tấm panel có khả năng cách âm, cách nhiệt và chống cháy rất hiệu quả so với các loại vật liệu khác. Đồng thời, độ bền và sức chịu lực lớn trên 50 năm giúp công trình bền vững với thời gian dù trong bất cứ điều kiện thời tiết nào.
  • Tính thẩm mỹ từ việc sử dụng tấm panel là không thể phủ nhận do cắt giảm được các chi tiết như cột, dầm chính, dầm phụ… Gia chủ có thể thoải mái bày trí nội thất mà không sợ cột hoặc dầm cản trở gây vướng víu. Ngoài ra, tấm panel còn thân thiện với môi trường, không bị nấm mốc hoặc mối mọt ảnh hưởng.

câu hỏi bảo vệ đồ án tốt nghiệp xây dựng dân dụng

 

Nhược điểm: 

  • Tấm panel chỉ chịu được nhiệt độ trung bình khoảng 35 – 75 độ C.
  • Khả năng chịu lực theo phương ngang không tốt
  • Không thể dùng tại vị trí chân tường hoặc trong nhà vệ sinh bởi khả năng chống thấm không cao
  • Cách chống nứt ô văng

Trả lời: Khi ô văng bị nứt, ta có thể sử dụng hóa chất sika để đổ kín vào khe nứt nhằm dán kín lại. Đồng thời, ta cũng có thể xây tay đỡ cho ô văng hoặc nếu tình trạng nghiêm trọng hơn, không thể xử lý được và không còn khả năng sử dụng, ta cần đập ra đổ lại ô văng mới vững chắc hơn.

Cách tránh dao động khi xây nhà cao tầng

câu hỏi bảo vệ đồ án tốt nghiệp xây dựng dân dụng

Trả lời: Các dao động khi ở nhà cao tầng trên nền đất chủ yếu là do tải trọng gây ra, vì vậy các lỗ khoan phải được khoan dày đặc hơn và số liệu địa chất của từng hố phải đầy đủ và chi tiết hơn. Đồng thời, ngôi nhà nên sử dụng bê tông mác cao và cốt thép có cường độ cao. Các kết cấu chịu lực như khung hộp, khung vách cứng, lõi cứng nhằm giảm bớt các dao động của nhà cao tầng.

Phân biệt vách cứng chịu lực và vách cứng cấu tạo

câu hỏi bảo vệ đồ án tốt nghiệp xây dựng dân dụng

Trả lời: Vách cứng chịu lực tham gia chịu lực nhưng không thể thay đổi vị trí vách cứng, nghĩa là không mở rộng được hoặc điều chỉnh được diện tích phòng. 

Vách cứng cấu tạo ngược lại so với vách cứng chịu lực, tức là có thể thay đổi được vị trí hoặc diện tích phòng mà không ảnh hưởng đến sự chịu lực chung.

Một ngôi nhà cao 18 tầng thì có cần làm vách cứng không?

Trả lời:

Thông thường, vách cứng được sử dụng cho những công trình có số tầng từ 20 trở lên. Tuy nhiên một ngôi nhà cao 18 tầng vẫn cần làm vách cứng bởi vách cứng chịu tải trọng tốt và khung cứng cũng là khung chịu tải trọng. Nếu sử dụng khung sẽ có diện tích rất lớn, làm giảm diện tích sử dụng nên sẽ không có lợi bằng việc sử dụng vách cứng. 

Có mấy loại khe biến dạng trong công trình?

Trả lời: Có hai loại khe biến dạng trong công trình, đó là khe nhiệt và khe lún.

Khe nhiệt: Hay còn gọi là khe nhiệt độ, sự chênh lệch nhiệt độ giữa các kết cấu càng cao thì nội lực sinh ra càng lớn. Vì nội lực phát sinh nên khe nhiệt độ sẽ giúp tách rời công trình từ mái đến gờ móng, chiều rộng của khe từ 20 – 30mm và khoảng cách giữa các khe trên 35m.

Khe lún: Khe lún xuất hiện khi công trình quá dài, tải trọng công trình phân bố khác nhau và có sự chênh lệch về chiều cao lớn hơn 10m. Khe lún có bề rộng khoảng từ 20 – 30mm, thường nằm ở điểm tiếp giáp giữa hai ngôi nhà có số tầng chênh lệch nhau và có sự thay đổi rõ rệt về địa tầng.

Dùng móng cọc có tác dụng gì?

câu hỏi bảo vệ đồ án tốt nghiệp xây dựng dân dụng

Móng cọc có tác dụng hạn chế biến dạng lún có trị số lớn và những biến dạng không đồng đều của đất nền. Từ đó móng cọc đảm bảo sự ổn định khi có tải trọng ngang tác dụng vào, giúp tiết kiệm thời gian thi công và hạn chế khối lượng vật liệu xây dựng không cần thiết.

Trên đây là top 7 câu hỏi bảo vệ đồ án tốt nghiệp xây dựng dân dụng thường gặp mà các bạn sinh viên luôn cần. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn và chúc bạn đạt kết quả tốt trong đồ án sắp tới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *